blogradio.vn – Trưởng thành là khi chúng ta thôi than vãn, thôi trách móc và bắt đầu hành động để thay đổi. Suy cho cùng, người lớn không sợ không có, không sợ cô đơn. Người lớn sợ không có tiền, nhưng hầu hết mọi người đều sợ không có nhiều tiền khi cha mẹ già đi.
***
Lớn lên sẽ không sợ cô đơn (Hương Xuyên Chi)
Khi tôi còn nhỏ, tôi thích một người bạn cùng lớp. Tìm mọi cách mới để làm quen với nhau. Lúc đó không có gì phải sợ, chỉ sợ người ta sẽ không thích mình, may mà có người thích mình cũng thích mình. Cứ thế họ nắm tay nhau đi đến cuối những năm học.
VIDEO KẾT NỐI BẠN TÌNH
Lúc đó trong tay không có gì, nhưng trong tim lại có tình yêu. Có khi cuối tháng lỡ tiêu tiền, ăn mì gói vẫn thấy yêu đời. Hẹn hò đôi khi không cần đến quán bar, đi xem phim hay những cuộc dạo chơi tốn kém. Đôi khi chúng ta chỉ cần đi một vòng quanh thành phố, ôm nhau khi trở về, có thể cùng nhau vui buồn những lúc êm đềm.
Khi ra trường, chúng ta cần xác định tương lai của mình. Làm thế nào để thiết lập sự nghiệp của bạn. Một là chúng ta sẽ tiếp tục nắm tay nhau, hai là chúng ta sẽ cố gắng vượt qua những tháng ngày cô đơn trước mắt.
Hôm đó tôi buồn tìm men say cả tuần, đêm nào tôi cũng khóc ướt gối. Nhưng ngày đó chúng tôi đã đủ mạnh mẽ để tiếp tục. Hết rồi, cái hay là cùng nhau lưu giữ những kỉ niệm một thời.
Mãi sau này chúng tôi mới có việc làm, sống ở thành phố. Vẫn cố gắng tiết kiệm, làm thêm giờ, đi làm thêm để sau này có cuộc sống tốt hơn.
Bạn bè, người quen xung quanh ta, người đã có gia đình, người đã mua nhà, tậu xe. Sẽ có áp lực để chúng tôi cố gắng hơn trong mỗi bước đi của mình.
Những thay đổi, khó khăn trong cuộc sống giúp chúng ta trưởng thành hơn, kiên cường và cứng cáp hơn mỗi ngày. Trong khoảnh khắc mà người ta gọi là “tập trung cho sự nghiệp”, chúng ta đã vô tình yêu một ai đó.
Bây giờ điều chúng ta lo sợ không phải là “Người mình thích có thích mình hay không?” Điều mà chúng ta lo sợ là “Khi không đủ khả năng, tôi sẽ gặp được người mà tôi muốn chăm sóc cả đời”.
Thay vì cố gắng theo đuổi như ngày còn đôi mươi, chúng ta lặng lẽ dõi theo cuộc sống của người đó, chúng ta yêu. Mất vài tuần tìm lý do để nhắn tin hỏi thăm tình hình anh ấy thế nào, lướt facebook thấy anh ấy đăng bài thì chỉ nhẹ nhàng ấn like, đặt ở chế độ xem trước và đừng bỏ lỡ câu chuyện của anh ấy.
Nhiều khi muốn hẹn mà không biết nói sao. Chúng ta tự hỏi: “Mình là gì của nhau?”. Là bạn bè, không có đủ lý do để gặp nhau thường xuyên, là người yêu thì không bao giờ. Đôi khi tôi muốn lấy hết can đảm để tán tỉnh, thổ lộ lòng mình nhưng lại sợ người ta yêu, sợ mình không đủ tốt để bắt đầu một mối quan hệ mới.
Khi còn trẻ, chúng ta muốn tự lo cho bản thân, gánh vác cuộc sống này, bận rộn, đối mặt với khó khăn. Nhưng khi còn đủ hai mươi năm cuộc đời, chúng ta muốn quay lại cái thời dám nghĩ, dám làm, dám yêu say đắm mà không cần phải đánh đổi bất cứ thứ gì.
Mỗi sáng thức dậy, chúng ta không thể nghỉ việc mà không báo trước, sợ bị chậm hợp đồng với đối tác, sợ không kịp deadline. Tôi thấy tuổi trẻ còn hào sảng, không sợ mắc nợ, khi trời đẹp thì nghỉ chơi. Và lúc đó, nói thích ai, yêu ai thì sẽ theo đến cùng, không đắn đo và không phải bận tâm nhiều thứ khác.
Có ngại ngùng không khi chúng ta ngại yêu, khi chúng ta không đủ can đảm để gọi tên mối quan hệ mà bản thân hằng mong ước có được. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta tự tước đi phẩm giá của mình. Đó là quyền được đồng hành, được yêu, được ghen, được quan tâm và có trách nhiệm với người mình yêu, thay vì lặng lẽ nhìn người đó tìm về đích.
Vậy nên chúng ta góp nhặt những nỗi đau và sự tiếc nuối, những thứ tình cảm khóa chặt trái tim mình, nỗi cô đơn hàng đêm chỉ là thử thách để trái tim mạnh mẽ hơn.
Chúng ta dậy sớm, thức khuya và cuối năm vẫn cố gắng hoàn thành nhiều việc hơn. Tôi chỉ mong một ngày nào đó có thể phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc người mình yêu đến hết cuộc đời. Hóa ra đã đến tuổi trưởng thành.
Trưởng thành là khi chúng ta ngừng phàn nàn, ngừng đổ lỗi và bắt đầu hành động để thay đổi. Suy cho cùng, người lớn không sợ không có, không sợ cô đơn. Người lớn sợ không có tiền, nhưng hầu hết mọi người đều sợ không có nhiều tiền khi cha mẹ già đi.
Sự trưởng thành và sự cô đơn dường như luôn gắn liền với nhau. Cô đơn có một chiều hướng tích cực giúp chúng ta vượt qua cảm giác hụt hẫng trong cuộc sống. Đối với người lớn, cô đơn được coi là một điều đẹp đẽ.
Khi chúng ta đi qua bóng tối của tuổi trẻ, chúng ta phải học cách bước đi trên con đường trưởng thành thực sự. Một ngày dài đã trôi qua, hòa cùng một nhóm người xa lạ, ai cũng vội vã lướt qua cuộc sống của nhau một cách vội vã như thể họ đang chạy đua với quỹ thời gian có hạn của chính mình.
Thời gian không bao giờ gọi là đủ đối với cuộc sống bận rộn của người lớn. Mỗi ngày thức dậy, suy nghĩ đầu tiên chúng ta hình dung ra là hôm nay có bao nhiêu công việc đang chờ chúng ta giải quyết. 24 giờ sau, mọi thứ vẫn còn dang dở. Chúng ta cảm thấy mệt mỏi với những gì đang xảy ra, rằng chúng ta đã cố gắng, nhưng cuộc sống dường như không bao giờ đúng như vậy.
Những tiếng thở dài tuyệt vọng, những ánh nhìn thương tiếc vào những khoảng lặng vô hồn. Chúng ta có quá cô đơn trong cuộc sống hiện đại này không? Tôi không biết mình có nên xem đây là sự cô đơn tiêu cực hay không. Những gì tôi nhìn thấy chỉ là những bức tranh mờ ảo của cuộc sống này, tôi không thể giữ được những điều khiến tôi hạnh phúc như xưa. Tất cả giống như một bộ phim cũ đang chiếu trong chuyển động chậm trong đầu tôi.
Chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều lớn lên mà không hề cô đơn và kỳ lạ. Nỗi cô đơn mà chúng ta không thể than thở với ai, không thể nhờ ai đó giúp đỡ, không thể khóc như một đứa trẻ khi xung quanh đây là thế giới của người lớn. Họ sẽ chỉ nhìn bạn và nghĩ rằng bạn bị ốm.
Khi tôi ngồi một mình lặng lẽ, nhìn thành phố chuyển động và sống trong cô đơn của mình. Tôi nghĩ, “Chỉ khi chúng ta lớn như thế này, chúng ta mới biết cô đơn thực sự là gì?” Đó là tạo cho mình một lớp vỏ bên ngoài rất tốt, nhưng trong sâu thẳm bạn đang phá vỡ mọi phần trong tâm hồn của chính mình. Sự căng thẳng của cuộc sống đầy toan tính và cạnh tranh lẫn nhau khiến chúng ta trở nên đơn độc hơn bao giờ hết. Đôi khi chúng ta sợ hãi, vì không biết trong cuộc sống bộn bề và phức tạp này, liệu mình có còn là chính mình hay không?
Nhưng càng ngày tôi càng thấy rằng càng lớn tuổi, tôi càng thích cảm giác cô đơn này hơn bao giờ hết. Dù bề ngoài chúng ta có thể nghĩ nhưng việc tạo ra sự cô đơn trong cuộc sống của chính bạn là điều không tốt chút nào. Nhưng ngược lại, cô đơn cũng là một điều tốt. Bởi chỉ khi ở một mình, chúng ta mới biết rằng mình nên lắng nghe nội tâm mình nhiều hơn, để có thêm động lực bước tiếp.
Tất cả mọi người khi đến tuổi trưởng thành đều cảm nhận được sự cô đơn của mình. Nếu bạn không nhận ra mình cô đơn như thế nào thì chắc chắn bạn chỉ là một đứa trẻ trong thân xác người lớn.
Từ khi nào người ta cảm thấy cô đơn đến thế này? Ca khúc của ca sĩ Tóc Tiên, đoạn điệp khúc dường như còn vang vọng mãi trong tâm trí của những người trưởng thành như tôi “Sao hôm nay tôi cô đơn thế?” Cô đơn ở đây không được coi là nỗi cô đơn của tình yêu đôi lứa, mà là nỗi cô đơn của những người trưởng thành. Nhưng nghịch lý thay, chúng ta không hiểu tại sao mình lại cô đơn.
Thực tế, nỗi cô đơn này giống như một người bạn thầm lặng đến bên ta và an ủi ta khi tâm trạng ta tồi tệ nhất. Thay vì tự mình suy nghĩ một cách ám ảnh, chúng ta có một người sẵn sàng lắng nghe và cảm thông, đó chính là nỗi cô đơn. Ngay cả khi chúng tôi nói chuyện vui vẻ với mọi người, chúng tôi vẫn nghĩ rằng mình sẽ làm tốt.
Nhưng chắc rằng, sâu thẳm trong tâm hồn đâu đó chúng ta vẫn cảm thấy thật cô đơn. Vì một lý do nào đó, sự cô đơn luôn hiện hữu, ngay cả khi bạn đang hạnh phúc. Bạn có biết tại sao? Vì nó giúp bạn nhận ra, dù bạn có thể nói dối bao nhiêu người đi chăng nữa thì cũng không thể dối lòng mình, bạn không hạnh phúc như bạn nghĩ đâu.
Về mặt tích cực, không sao cả khi cô đơn một chút. Vì khi cô đơn, bạn sẽ có thời gian để hiểu mình đang nghĩ gì và cần gì. Bạn sẽ học được cách chiêm nghiệm cuộc sống một cách bình tĩnh, đúng như những gì bạn nghĩ. Không có gì thú vị hơn khi được hòa mình vào ánh hào quang của cuộc sống hiện đại ngoài kia.
Dường như khi lớn lên, chúng ta không chỉ lớn về ngoại hình mà còn lớn cả về suy nghĩ. Sự đơn độc bất chợt sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống này. Thậm chí khi nhớ lại hình ảnh của mình ngày xưa, bạn không khỏi bật cười và nghĩ rằng, mình đã từng hạnh phúc và yêu đời đến thế. Vì tuổi trẻ là tuổi trẻ nên bạn có quyền với nó. Nhưng khi lớn lên, bạn sẽ nhận ra rằng muốn được hạnh phúc như trước cũng khó.
Có lẽ một người bạn bây giờ, đã khác hoàn toàn với một người bạn ngày xưa, trưởng thành và chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ và hành động. Những thứ bạn đã từng rất thích, nhưng bây giờ bạn lại vô cùng thờ ơ. Không phải vì bạn không thích nó nữa, hay nghĩ rằng nó đã trở nên nhàm chán, mà chỉ đơn giản là nó không còn quan trọng với bạn nữa.
Sự trưởng thành và sự cô đơn dường như luôn gắn liền với nhau. Cô đơn có một chiều hướng tích cực giúp chúng ta vượt qua cảm giác hụt hẫng trong cuộc sống. Vì vậy, nếu nỗi cô đơn đến với bạn, đừng vội đuổi theo nó, hãy để nó giúp bạn nghe thấy tiếng nói trong trái tim mình. Đối với người lớn, cô đơn được coi là một điều đẹp đẽ.
Chương trình được thực hiện bởi nhóm sản xuất blogradio
Nhà sản xuất: Thanh Lam
Giọng đọc: Ti Ti
Thiết kế: Hương Giang
Mời các bạn xem thêm các chương trình:
Điều buồn nhất trong thời thơ ấu
VIDEO KẾT NỐI BẠN TÌNH

Cộng đồng của chúng tôi giành cho ae tham gia tại ➡️ ➡️ Hotline+ZALO em vào web Hoixuan35.com để đăng ký thông tin nhé