Cứ vấp ngã khi cần và biết đứng lên đúng lúc | Timbantinhus.com

blogradio.vn – Chặng đường của mối con người không quá ngắn nhưng nó cũng không quá dài để bản thân mỗi người tự biết phấn đấu và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Và cứ vấp ngã cứ đứng lên sau ấy đó là những cách mà khiến cho chúng ta càng lớn thêm, càng thêm trưởng thành. Cứ vấp ngã khi cần và biết tự đứng lên đúng lúc.

***


Giá như trên cuộc đời có một điều ước, tôi sẽ ước cho mình vấp ngã. Vấp để lớn, để khôn, để tự trưởng thành, để tin vào bản thân. Để biết rằng đâu đó bên ta còn có những người luôn yêu thương, sẵn sàng đưa tay ra nắm ta những lúc ta yếu đuối nhất, mong manh nhất. Vấp để biết rằng mình vẫn còn khờ dại trước cuộc sống đầy rẫy những mưu mô, phức tạp.

Mỗi đứa bé được sinh ra là một phước lành mà ông trời đã ban cho cha mẹ. Là một thiên thần trong sáng mà mỗi ai nhìn vào đều cảm thấy yêu thương. Theo thời gian đứa bé ấy lớn lên từng ngày. Phát triển về tâm hồn và thể xác. Có nhiều mối quan hệ hơn. Bắt đầu trưởng thành trong nhận thức. dần dần rời xa vòng tay cha mẹ để bước vào cuộc sống mới như chú chim non rời tổ.

VIDEO KẾT NỐI BẠN TÌNH

Bước ra ngoài kia, một biển trời bao là rộng lớn. Đứa bé ấy bị choáng ngợp với vẻ hào nhoáng của cuộc sống mới, của những hấp dẫn mà xưa nay cha mẹ chưa cho nó biết. Đứa bé ấy bắt đầu làm quen. Và cứ như thế dần dần đứa bé ấy trở thành những cô cậu thanh niên có suy nghĩ, có ý chí riêng của bản thân.

Cuộc sống mới ấy đầy cám dỗ và thử thách mà đòi hỏi đứa bé ấy giờ đây phải có tinh thần thép để vượt qua.

vấp ngã, đứng dậy

Đối mặt với cám dỗ đứa bé ấy sa đà, không kìm chế bản thân trong những cuộc chơi không tàn. Sức hấp dẫn của những cuộc vui, những cuộc chơi luôn là bất diệt đối với những thanh niên mới lớn. Tâm sinh lí thay đổi. Tuổi mới lớn là khi đứa bé thay tã ngày nào giờ đã có những rung động đầu đời, những cảm xúc không thể gọi thành tên với bạn bè, với những người khác giới. Thế giới cuộc sống của đứa trẻ ngày nào giờ gần như thay đổi hoàn toàn. Nó không còn là đứa con mẫu mực, ngoan ngoãn trong mắt cha mẹ nữa mà là những bậc cao thủ trong các cuộc ăn chơi. Sự ca tụng của bạn bè đã làm mờ đi hình ảnh cha mẹ nơi quê hương.

Càng ngày càng vấp ngã, càng lún sâu. Cho đến khi chợt giật mình thì đứa bé ấy bỗng nhận ra những thay đổi của bản thân về suy nghĩ và hành động, về cử chỉ, về yêu thương. Nó muốn thay đổi, muốn sống khác đi, muốn quay về như ban đầu. Nhưng càng cố gắng nó như đang vùng vẫy trong một vũng lầy, càng cố càng lún sâu. Điều nó muốn nhất lúc này đó là ai đó cứu nó, cho nó một điểm dựa để nó bám lấy và đứng lên sau cú ngã đầu đời. Và đương nhiên bàn tay, bờ vai ấy không ai khác ngoài ba mẹ, ngoài gia đình của nó.

vấp ngã, đứng dậy

Càng đi về phía trước đứa bé ấy lại lần lượt gặp những vấp ngã khác. Có những cú ngã chỉ nhẹ nhàng nhưng có những cú ngã tưởng chừng đứa bé ấy không thể đứng lên được nữa. Nhưng bản năng con người không cho phép điều ấy. Nó luôn luôn trỗi dậy và nó sẽ tự biết cách tìm cho mình một chỗ dựa, một bàn tay, một bờ vai để có thể giúp nó đứng lên. Và cứ vấp, cứ ngã, cứ đứng lên nó càng biết nhiều giá trị của cuộc sống. Biết ai mới thật sự bên nó lúc nó khốn khổ nhất, biết ai sẽ sẵn sàng giúp nó vô điều kiện, luôn luôn có mặt khi nó cần. Biết ai chỉ cần nó ngã là sẽ có đạp nó ngã thêm. Biết hơn được những tình cảm của con người với con người. Sau cú ngã nó biết rút ra bài học cho bản thân. Biết chọn cho mình con đường đi đúng đắn hơn.

Chặng đường của mối con người không quá ngắn nhưng nó cũng không quá dài để bản thân mỗi người tự biết phấn đấu và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Và cứ vấp ngã cứ đứng lên sau ấy đó là những cách mà khiến cho chúng ta càng lớn thêm, càng thêm trưởng thành. Cứ vấp ngã khi cần và biết tự đứng lên đúng lúc. Càng ngã ta càng thêm thấu hiểu nhiều chân lí, nhiều giá trị. Ngã sẽ đau nhưng hãy biến đau thương thành sức mạnh, thành ý chí để vượt qua tất cả.

18 tuổi đang độ tuổi thanh xuân hãy cứ vấp ngã, cứ dấn thân dù ta không hề biết trước những gì sẽ xảy ra phía trước. Nhưng cứ tin là ta sẽ đứng lên được, ta sẽ làm được dù cho có bất kì điều gì ngắn cản. Thì có như thế ta mới tự hoàn thiện bản thân, mới biết quý trọng cuộc sống, mới yêu thương những gì ta đang có.

© Bùi Nguyễn Anh Châu – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogviet

VIDEO KẾT NỐI BẠN TÌNH

➡️➡️➡️➡️ Link tham gia tìm tình yêu  ➡️ ➡️ Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss